Hiện Đang Truy Cập

We have 813 guests and no members online

10305312
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
3855
9000
32940
255773
10305312
09:32 _ 24-01-2019

ÂM DƯƠNG LỊCH. xem ngày giờ

World Time

 USA C.A Los Angeles

USA - TX - Houston 

Canada Toronto

 Germany Berlin

Việt Nam – Sài Gòn

Japan Tokyo

 

Australia - Sydney  

Weather in Sydney

Mostly Cloudy

22°C

Sydney

Mostly Cloudy

Humidity: 85%

Wind: 8.05 km/h

  • 04 Jan 2019

    Mostly Sunny 33°C 19°C

  • 05 Jan 2019

    Thunderstorms 37°C 21°C

Article Index


Lời Thương Yêu

HẠNH THUẦN

 

Nhà chị nằm trong một hẻm nhỏ thuộc quận đông dân nhất thành phố. Hẻm bình thường yên lng vì người lớn bận đi làm cả ngày, trẻ con cũng theo nhau đến trường. Chiều đến, từng người, từng nhóm mới lục tục trở về nhà từ mọi nẻo đường...

Nhưng đôi lúc trong hẻm cũng gặp chuyện “trái gió trở trời”, ồn ào náo loạn khi hàng xóm có chuyện xích mích nhau. Những lúc như vậy, chị khó phân biệt giọng của người nào khi ai nấy cũng đều to tiếng để giành phần thắng. Phải đến lúc có người ra can ngăn, hòa giải, chị mới biết được nguyên nhân của cuộc cãi vã và ai đúng, ai sai.

Thật khổ thân, chị thường giật thót người, tim đập nhanh mỗi khi hàng xóm gây lộn với nhau. Chị như thu mình lại, khẽ khàng bước trong căn nhà nhỏ của chị, không muốn ra mặt như vài người trong hẻm. Rồi chị bỗng cảm thấy cuộc đời u ám, không khí ngột ngạt quá.


Ngày trước, ông bà và cha mẹ chị luôn dạy con cháu “một sự nhịn, chín sự lành”. Không có gì phải xấu hổ nếu phải nhẫn nhịn, chịu thua người khác, nhất là khi lẽ phải thuộc về người ta. Mẹ chị còn lý giải rằng nói điều xấu xa, lời thô tục thì trước hết “dơ cái miệng mình”.

 

Ngày Tết còn thiêng liêng hơn nữa, anh chị em chị được dặn dò phải cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói: Nghiêm túc trong từng câu chữ khi chúc Tết người lớn. Ngay cả đối với bạn bè cùng trang lứa, đầu năm cũng phải trao cho nhau lời vui, câu cười... để quanh năm được hưởng niềm an lạc, hạnh phúc.

Những lời giáo huấn của các bậc bề trên đã khắc sâu vào tâm trí, đi theo chị gần hết cuộc đời. Chị thấy rõ rằng không ai có thể to tiếng, nặng lời với chị khi chị đã giữ thái độ lễ phép, nói năng đúng mực với họ. Mỗi khi có dịp đi viếng một người thân, bạn bè vừa nằm xuống, chị càng thấy cuộc đời hữu hạn.

Con người là quả lắc giữa nụ cười và nước mắt” như một thi sĩ phương Tây đã viết; thế nên khi sống, mọi người cần trao cho nhau những lời thương yêu để khi nằm xuống còn nhận được cảm tình quý mến, trân trọng.

Hạnh Thuần

Sưu Tầm