Hiện Đang Truy Cập

We have 149 guests and no members online

12202185
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
8389
14721
59245
439338
12202185
12:31 _ 27-06-2019

World Time

 USA C.A Los Angeles

USA - TX - Houston 

Canada Toronto

 Germany Berlin

Việt Nam – Sài Gòn

Japan Tokyo

 

Australia - Sydney  

WeatherAholic

Sydney

HOT Weather

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chuyện lạ xứ Nhật.và chuyện không lạ ở Việt Nam mình..

TRUNG THỰC
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Ở Việt Nam mình thì dù bạn muốn đến địa chỉ nào đó với con đường ngắn nhất. thì Taxi sẽ chở bạn đến đó, bằng con đường dài nhất.!!

Sự trung thực của người Nhật, in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà..
Ở Việt Nam mình Đồ đạc của bạn , dù đang cầm trên tay đôi lúc cũng bị giựt.  Nếu đồ vật không có chủ canh chừng mất là cái chắc.

Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ / túi xách.
Ở Việt Nam mình gần đây, trước khi bạn vào cửa hàng siêu thị bạn bị bắt buộc phải gửi giỏ , ( Đôi khi bạn gặp rắc rối ,, từ chối không giử giỏ vì hàng trong giỏ không phải đã mua cửa hàng siêu thị đó !!? chỉ còn nước xách giỏ đi về hihihi )

Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.
Ở Việt Nam Danh Từ canh chừng ăn cắp móc túi ,luôn được phóng loa. nhưng đồ vẫn mất,.túi vẫn bị mọi. ngay trên những ngã tư đường , đôi khi đội lốp CÔNG AN !!
Ở Việt Nam mình Nếu biết bạn là DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI. NGƯỜI TA TỰ ĐỘNG NÓI GÍA món hang đó LÊN GIÁ GẤP hai hay 300% .

KHÔNG ỒN “NO NOISE”
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.
Ở Việt Nam mình  Lái xe ra đường không bóp còi. về ăn cơm không ngon. người ta cũng có thể đánh nhau vì không bóp còi !!?.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.
Ở Việt Nam mình thì mỡ hết công suất, miễn sao tiếng nói tiếng hát của của hàng , hay nơi bán kem của mình lớn hơn hàng kế cạnh !!?

TÍNH NHÂN BẢN
Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
Ở Việt Nam mình, Muà gặt hay muà hái trái . mót đến hạt cuối cùng vì dân thiếu thốn quanh năm.

BÌNH ĐẲNG
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Ở Việt Nam mình, có tiền mới được đến trường, Vào trường có tiếng , thì phải là con nhà có nhiều tiền, đưa rước con em đến trường phần nhiều là khoe khoan. !!

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Ở Việt Nam mình thì se sua, mode theo thời , Thể hiện đẳng cấp theo vẽ bề ngoài !!. Đôi khi mặc áo vest ôm cặp táp. Bên trong lại là giấy báo lao động, báo công An nhân dân.hoặc bình sữa hay tả lót của em bé !! Cùng chung người Việt nhưng không cùng chung lòng, Việt Nam ta đang trên đà phân hoá

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.
Ở Việt Nam mình cũng có sắp hang, chỉ được dăm phút đầu. vài phút sau sẽ có tình trạng ưu tiền cho quan chức này, ông nọ, cháu kia.. Rồi thì đưa đến tình trạng chen lấn lại tái diễn, và sẽ không bao giờ thấy tình trạng bình đẳng giữa quan chức vàdân.giữa chủ và đầy tớ!! .

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng..

Ở Việt Nam mình đi làm còn không lo đủ cho bảnthân.muốn đủ ăn người ta phải kiếm thêm nghề tay trái !!?. Bác sĩ thì lấy thuốc công , đem về bán thuốc tư, Thầy giáo dậy ở trường nửa chữ, về nhà dậy tư nữa chữ. !! Công An và Côn đồ lẫn lộn. Các quan luôn giải quyết , việc công trên bàn nhậu., ký công văn ở phòng massage. Do đó văn phòng chính phủ thì luôn đóng cửa , quán nhậu , hay massage thì mở cửa 24/24 !!? phụ nữ ở nhà làm nội trợ bị xem nhẹ . vì không làm ra đồng lương phụ giúp gia đình dù đã bỏ ra rất nhiều công sức, thức khuya , dậy sớm lo cho gia đình và con cái.

 

Sưu tầm