Hiện Đang Truy Cập

We have 169 guests and no members online

04704218
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
14091
19734
53064
432903
4704218
18:47 _ 24-01-2018

ÂM DƯƠNG LỊCH. xem ngày giờ

World Time

 USA C.A Los Angeles

USA - TX - Houston 

Canada Toronto

 Germany Berlin

Việt Nam – Sài Gòn

Japan Tokyo

 

Australia - Sydney  

Dao Doi

Bài thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Chùa Điều Ngự

(Bài thuyết giảng của Đức Dalai Lama do Sư Cô Nhật Hạnh thông dịch trực tiếp từ tiếng Anh và tiếng Tạng  qua tiếng Việt.)

 

Đang thuyết giảng, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhìn xuống thấy một cụ già Tây Tạng đồng hương bèn ra dấu, mời cụ đó lên gặp Ngài. Một cử chỉ biểu lộ lòng từ bi vô lượng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Trước chư Tăng, Ni và quý Phật tử, tôi xin chào chung tất cả anh chị em nhân loại. Tôi rất hoan hỷ đến nơi đây để cùng chia sẻ với chư tôn đức và quý Phật tử. Chúng ta đều giống nhau trên phương diện tâm thức. Chúng ta có cùng một thân thể cho nên chúng ta đều giống nhau. Tôi chân thành tri ân Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Điều Ngự này. "


“Khi tôi có cơ hội tiếp xúc thì chúng ta biết rằng cái cách mà chúng ta sinh ra giống nhau, và cái cách chúng ta chết đi cũng rất là giống nhau. Điều rất quan trọng cho một đứa trẻ khi còn trong bào thai người mẹ. Nếu người mẹ có một cái tâm thức an bình và cái tâm thức tình yêu thì nó sẽ giúp cho đứa trẻ đó rất là tốt. Nếu người mẹ trong lúc mang thai trong lòng đầy lo lắng và bực dọc thì nó cũng ảnh hưởng xấu đến thai nhi của mình."

Chúng ta sinh ra và được sự thương yêu vô lượng của mẹ, chúng ta đã bú cái dòng sữa của mẹ và cái cách mà chúng ta có mặt trong cuộc đời nó là như vậy, rất là quan trọng. Khoa học ngày hôm nay đã nghiên cứu và phân tách. Nếu như một đứa trẻ sinh ra muốn cho bộ não của nó được tốt thì nó cần sự ôm ấp của người mẹ để giúp bộ não đứa trẻ phát triển rất là tốt. Cho nên tất cả chúng ta đều là nhân loại, nên dù là người có đầu óc hay gây rối cho nhân loại nhưng họ cũng được vô lượng tình yêu thương của người mẹ. 

“Khoa học ngày hôm nay họ nghiên cứu bản chất của con người chúng ta là đầy tình yêu thương. Nó là cái chìa khóa để chúng ta giữ cho cái tâm thức được sự an bình và sẽ hạnh phúc, và nếu chúng ta có tình yêu thương, nó sẽ giúp cho sức khỏe của mình dồi dào. Nếu người nào thường sân hận, bực tức, nơi đó nó sẽ ăn mòn hệ miễn nhiễm làm cho mình dễ bị bệnh, cho nên lòng từ bi rất lợi ích cho sức khỏe và cũng rất lợi ích cho sự an bình trong tâm thức. “

Người nào biểu lộ tình thương yêu của mình với bạn bè,với người thân thì người đó sẽ được hạnh phúc. Những người chỉ luôn quan tâm đến tiền tài, quyền lực tại vì họ bị ảnh hưởng cái giáo dục của hiện tại như vậy họ chỉ thỏa mãn những cái ngũ dục là năm giác quan mà thôi. Còn nếu người nào quan tâm đến sự an bình trong tâm thức của mình thì người đó sẽ đi qua trạng thái (lúc chết) chúng ta sẽ hòa nhập năm cái giác quan thô thiển của mình vào cái tâm thức làm cho mình được hạnh phúc hơn. 

“Điều này chúng ta hay tảng lờ hoặc quên lãng về cái tâm từ bi hay cái tâm thức yên bình của mình. Thế giới vật chất ngày hôm nay dẫn chúng ta đến nhiều cái tranh đua và cái lo lắng cho nên mình thấy cái lòng từ bi đó nó không có một chút hiệu lực cho nên điều này hoàn toàn sai lầm."

“Làm thế nào chúng ta không phải khổ đau trong cuộc sống hiện tại? Chúng ta cần nỗ lực phát triển cái tính tự nhiên sẵn có trong người chúng ta, bắt đầu từ cái tình yêu vô lượng của người mẹ cho chúng ta, và từ đó, chúng ta tạo cho mình con người hạnh phúc, nhân loại hạnh phúc, xã hội hạnh phúc và một thế giới hạnh phúc, cho nên cái phát triển tình yêu thương này không phải chỉ cho những người có tín ngưỡng tôn giáo mà  cho những người không có tín ngưỡng tôn giáo họ cũng cần phát triển tình yêu thương đó. "

“Bởi vì cái sự yêu thương sẽ dẫn chúng ta đến sự an bình trong tâm thức. Có nhiều người không quan tâm đến sự an bình tâm thức, điều này hoàn toàn sai lầm! Chúng ta là một phần của bảy tỷ người, chúng ta phải làm thế nào phát triển tình yêu thương cho người thân và tất cả người xung quanh, điều này rất là hiệu quả, rất cần thiết để giáo dục cái an bình trong tâm thức của mình ở lòng từ bi thì 7 tỷ người chúng ta trong tương lai thế giới chúng ta sẽ được an bình. "

“Bạo động đến từ đâu? Bạo động chúng ta dùng vũ khí vì nó đến từ trong tâm thức của mình cho nên muốn được an bình và chấm dứt bạo động, chúng ta phải bắt đầu bằng tâm thức an bình. Nếu trong lòng người nào đó đầy sự ghét bỏ, hận thù, sân hận thì người đó khó giảm được sự bạo động cho chính bản thân mình và cho xã hội. Cho nên tình thương yêu đóng vai trò rất quan trọng nếu chúng ta phát triển cái tình thương yệu đó. Điều này rất quan trọng, rất cần thiết cho mỗi chúng ta."

“Tôi đưa ra quan điểm đạo đức thế tục có thể áp dụng toàn cầu, cho những ai muốn được hạnh phúc, muốn có sự an bình và lòng từ bi cho đất nước chúng ta, cho nên tôi kêu gọi các anh chị em ở đây, chúng ta hãy nghĩ về sự an bình trong tâm thức của mình và phát triển nó ngay hiện tại để chúng ta sẽ có an bình trong nội tâm và cho cộng đồng."

“Quan điểm thứ hai của tôi, tôi là một Tăng sĩ Phật giáo cho nên tôi nguyện rằng hãy phát triển sự hòa đồng tín ngưỡng, như ở Ấn Độ, khoảng hai ba ngàn năm, những tín ngưỡng tôn giáo khác nhau như Ấn giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo v.v. những tín ngưỡng đó vẫn sống hòa đồng với nhau. Tuy rằng dân số Ấn Độ rất đông, có nhiều vấn đề nhưng cái việc hòa đồng tôn giáo vẫn rất là sống động, họ sống hòa hợp với nhau trong một đất nước như vậy. Cho nên tôi học và được thừa kế cái triết học và tư tưởng Phật giáo từ nơi Ấn Độ và tôi luôn nguyện sẽ phát triển hòa đồng tôn giáo. "

“Ngày hôm nay có nhiều người nhân danh tôn giáo nên sát hại lẫn nhau, cùng tôn giáo nhưng họ cũng chiến tranh và sát hại lẫn nhau, cái điều này đang xảy ra. Làm thế nào chúng ta phát triển một sự hòa đồng thật sự để tôn trọng cái tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Làm thế nào để chúng ta học hỏi giáo lý khác nhau của không cùng tôn giáo với mình. Nên ở đây, phần lớn người Việt các bạn là Phật tử nên các bạn phải lưu ý, sống và học các tín ngưỡng tôn giáo dù bất cứ sống ở nơi nào hãy phát triển hòa đồng tôn giáo.


“Tất cả những tôn giáo lớn tuy triết học khác nhau và quan điểm khác biệt nhau nhưng họ cùng chuyển tải chung một cái Thông Điệp, đó là lòng thương yêu, từ bi. Làm thế nào để phát triển cái lòng từ bi đó thì chúng ta phải tìm hiểu, học hỏi cái tín ngưỡng tôn giáo khác với tôn giáo mình và phải sống hòa đồng với mọi người. Ngay Đức Phật cũng trích dẫn những triết học khác nhau trong lời giảng. Tại sao? Vì tùy cái căn cơ, trình độ hợp với thính chúng và rất hiệu quả. Nhiều người tin rằng có Chúa, có Đấng Sáng Tạo nên họ phát triển cái tình yêu thương để phù hợp với Đấng Sáng Tạo của họ. Phật giáo không tin có Đấng Sáng Tạo. Dù có tin có Đấng Sáng Tạo hay không tin có Đấng Sáng Tạo, chúng ta đều thực hành thông điệp để phát triển lòng từ bi."

“Nhằm để thỏa mãn các ước nguyện và căn cơ, trình độ của mỗi người nên có nhiều triết học khác nhau để phát triển lòng thương yêu và lòng từ bi. Cho nên những người nào tin có Đấng Sáng Tạo thì họ tin Đấng Sáng Tạo là vì vị đó có cái từ bi vô lượng, và cảm thấy rất gần gũi với Đấng Sáng Tạo vì được Ngài tạo dựng nên cho nên tôi là người được Đấng Sáng Tạo tạo nên thì tôi phải là người tốt, người đầy lòng từ bi.”

Sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma chuyển qua nói về nguồn gốc Phật giáo và những lời dạy của Đức Phật .
Sau gần ba giờ đồng hồ thuyết pháp, vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, tuy đã 80 tuổi vẫn còn rất khỏe mạnh, và tinh thần minh mẫn. Chấm dứt bài giảng, Ngài chắp tay trước ngực, cúi chào mọi người và vào phía trong chánh điện dùng cơm trưa, nghỉ ngơi giây lát để sau đó tiếp tục chủ sự Lễ Quán Đảnh.

Về Phật giáo Việt Nam và hai giáo hội

(- Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp tục lãnh đạo GHPGVNTN sau khi chỉnh đốn nhân sự)

Tin Hòa thượng Thích Quảng Độ từ chức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) ngày 01/09/2013 đã là một chấn động lớn đối với những người mến mộ ông.

Nhưng sau hai ngày theo dõi phản ứng của Phật tử và tiếp xúc với các chức sắc trong giáo hội, ngày 04/09, Hòa thượng Thích Quảng Độ cho biết ông chấp nhận tiếp tục lãnh đạo Giáo hội, sau khi chỉnh đốn lại thành phần nhân sự Văn phòng II Viện Hóa Đạo.

Đây là một tin mừng cho giới tăng ni, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vì, theo Thông cáo báo chí ngày 05/09, "cuộc vận động Giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn chưa thành, lãnh thổ lãnh hải bị ngoại nhân xâm chiếm, nhân tâm ly tán, phân hóa, đồng bào trong nước sống cảnh đói nghèo, thiếu tự do, nhân quyền, chế độ độc tài toàn trị vẫn còn thống trị, để van nài Ngài trở lại lèo lái con thuyền Giáo hội trên phong ba bão táp".

Nhưng rõ ràng đây là một thông điệp chính trị. Thông cáo báo chí này để lộ những khó khăn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang gặp phải. Người thuyền trưởng không thể rời bỏ con tàu đang giữa phong ba bão táp.

Tất cả những vấn nạn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang gặp phải là chỗ đó: đạo và đời là hai lãnh vực rất khó tách rời nhau trong sinh hoạt của hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Sự gắn bó của Phật giáo giữa đạo và đời không phải mới đây, quan hệ này đã xuất hiện ngay từ khi Phật giáo được du nhập vào Việt Nam.

Sự phát triển của Đạo Phật ở Việt Nam

( - Nhiều tông phái Phật giáo Ấn Độ và Trung Hoa vào Việt Nam qua nhiều thời kỳ khác nhau )

Được du nhập vào miền Bắc Việt Nam (vùng Bắc Ninh hiện nay) cách đây hơn 2000 năm, đạo Phật đã được những thương nhân và tăng sĩ Ấn Độ truyền bá rộng rãi trong chốn dân gian.

Thời đó dân chúng Việt gọi Đức Phật là Bụt (Buddha), trong khi người Trung Hoa gọi là Phật Đà (Buddha phát âm theo tiếng Hán, đọc ngắn lại là Phật); cách phát âm của hai phụ âm B (Việt) và Ph (Hoa) rất giống nhau. Ngày nay Bụt chỉ còn được nhắc tới trong những truyện kể dân gian, trong khi Phật được phổ biến rộng rãi trong kinh điển và chốn thị thành.

Dưới thời Bắc thuộc, khi Phật giáo Đại thừa được đưa vào miền Bắc, danh xưng Bụt bị biến mất nhường chỗ cho danh xưng Phật. Cùng thời gian đó, hai tín ngưỡng khác cũng được người Hán đưa vào miền Bắc: Khổng giáo và Lão giáo.

Khổng giáo là một triết lý cầm quyền thể hiện qua phương pháp tu thân tề gia, trị quốc và bình thiên hạ của người quân tử, trong khi Lão giáo là một triết lý sống thuận với trời đất qua tu luyện của từng cá nhân. Từ đó, Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo từ đó trở thành ba tôn giáo bám sâu vào sinh hoạt văn hóa dân gian của người Việt.

Mặc dù xuất hiện từ lâu đời, đạo Phật chỉ lưu hành trong giới dân gian trong khi, ngược lại, giai cấp cầm quyền lấy Khổng giáo làm kim chỉ nam hành động. Sự tách biệt này không phải vì giáo lý đạo Phật mà vì triết lý thực dụng của đạo Khổng.

Về Lão giáo, do không nắm vững triết lý Đạo (Con đường), nghĩa là sống thuận với trời đất và thiên nhiên để tìm sự bình an trong tâm hồn, những phương pháp tu luyện trở thành huyền bí dành riêng cho những phái đạo gia khí công, hay biến cải thành những giải thích siêu nhiên (tử vi, phong thủy…) dành cho quần chúng.

Đạo Phật chỉ thực sự phát triển và thịnh vượng dưới thời nhà Lý (1009-1225), trở thành tôn giáo chính của triều đình, giai cấp tăng lữ trở thành công bộc của triều đình và được hưởng bổng lộc như những công thần.

Sang thời nhà Trần (1225-1428), giai cấp tăng lữ tiếp tục đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong xã hội, nhà chùa có ruộng đất riêng và nô tì riêng.

Nhưng khi tiếp cận với quyền lợi và cuộc sống xa hoa, giới tăng lữ xa rời đạo lý và xử sự như người trần tục, hai đại thần Lê Quát và Trương Hán Siêu đã nhiều lần phê phán gay gắt giới tăng ni và khi quân Champa tiến công vào Thăng Long, giới sư sãi cũng bị đôn quân đánh giặc như dân thường.

Năm 1396, sau khi khống chế nhà Trần, Hồ Quý Ly áp dụng nhiều chính sách thuận với Khổng giáo nhằm loại bỏ ảnh hưởng của đạo Phật ra khỏi cung đình, những sư sãi bị sa thải lui về ở ẩn trong các chùa chiền làng xã xa xôi để tránh nạn.

Ngược lại, trong dân gian, những sinh hoạt của Phật giáo đã trở thành nếp sống văn hóa chung của người Việt, như tụng kinh, thờ cúng, bố thí, trai đàn (cầu siêu), phóng sinh, ăn chay…

Dưới thời hậu Lê (1427-1789), ảnh hưởng của Phật giáo bị loại hẳn khỏi chốn cung đình và trở thành một tôn giáo dân gian, với những cái hay và cái dở của nó.

Vua Lê Thánh Tông (1460-1497) chính thức lấy Khổng giáo làm quốc học và tình trạng này kéo dài cho đến hết thời Pháp thuộc (1884-1945), nghĩa là trong suốt thời nhà Nguyễn (1802-1883).

Một sự kiện cần được nhắc tới là trong thời Trịnh-Nguyễn phân tranh (1627-1775), đặc biệt là dưới thời các chúa Nguyễn (1558-1777), đạo Phật ở xứ Đàng Trong được tôn vinh trở lại.

Nhiều chùa chiền lớn đã được xây dựng, một số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như chùa Linh Mụ, chùa Từ Đàm (Huế), chùa Sùng Hóa (Phú Vang)… Chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) còn cho người sang Trung Hoa thỉnh bộ Đại tạng kinh, xây Tàng kinh lâu để bảo quản.

Trong giai đoạn này, nhiều tăng sư Đại thừa đã trực tiếp từ Trung Hoa vào Đàng Trong giảng kinh, nhiều tổ đình được thành lập. Một cách vô tình, Huế trở thành tổ đình, trung tâm sinh hoạt của đạo Phật trong suốt thời nhà Nguyễn.

Dưới thời Pháp thuộc, vì Phật giáo được coi là một tôn giáo dân gian, chính quyền thực dân Pháp đã để dân chúng Việt sống đạo một cách bình thường.

Đạo Phật được xếp vào hạng hội đoàn văn hóa và chỉ bị chi phối bởi Luật hội đoàn 1901.

Thiếu cơ quan lãnh đạo Phật giáo toàn quốc

- (Đạo Phật chỉ thực sự phát triển dưới thời nhà Lý (1009-1225))

Từ khi xuất hiện cách đây trên 2000 năm, rất nhiều tông phái Phật giáo Ấn Độ và Trung Hoa đã được du nhập vào Việt Nam.

Phái Đại thừa (Mahayana) chiếm đa số với các tông phái Bắc tông, Thiền tông (Zen), Tịnh Độ tông, Mật tông (Vajrayana); phái Tiểu thừa (Theravada) chỉ giới hạn ở miền Nam với các tông phái Nam tông, Phật giáo nguyên thủy, Phật đường Nam tông Minh sư đạo.

Mỗi tông phái có nhiều hệ phái nhỏ, Đại thừa Thiền tông có những chi phái Trúc Lâm, Hoa Nghiêm, Liễu Quán… Ngoài ra có nhiều tông phái chỉ phát sinh tại miền Nam Việt Nam như Phật giáo Hòa hảo, Tứ ân Hiếu nghĩa, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Bữu sơn Kỳ hương...

Nói chung, cho tới năm 1954, Phật giáo tại Việt Nam chưa bao giờ được tổ chức thành một giáo hội chính quy mà chỉ có những tông phái và chi phái riêng biệt và sinh hoạt độc lập với nhau.

Hơn nữa, do không có một cơ quan Phật học chủ đạo để đào tạo giới tăng lữ, ai cũng có quyền đi tu và có thể trở thành tăng sĩ, tăng sĩ nào có công xây chùa thì được trụ trì tại chùa đó.

Do thiếu sách báo viết về Phật học, trình độ thuyết pháp của những vị sư ở thành thị và thôn quê rất là chênh lệch và nghi thức phụng pháp giữa hai vùng cũng hoàn toàn khác nhau. Tại nhiều nơi, nhất là trong các chùa lớn, những thiền sư trụ trì tự in sách Phật giảng dạy giáo lý cho tín đồ và khách thập phương.

Chính qua những buổi thuyết giảng này mà uy tín của mỗi vị thiền sư tỏa rộng trong khắp dân gian và trở thành cấp lãnh đạo tự nhiên của Phật giáo. Trong nhiều trường hợp, những cấp lãnh đạo này là một đe dọa cho các chính quyền đương thời.

Hoa Thich Quan Duct u thieu (- Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 để phản đối chính phủ Ngô Đình Diệm)

Tại miền Bắc, sinh hoạt của các giáo phái và những cơ sở Phật giáo (chùa chiền, đền thờ, am tự…) đã gần như hoàn toàn nằm trong tay chính quyền cộng sản, những vị sư trụ trì trong các chùa đều do nhà nước bổ nhiệm và sinh hoạt của những cán bộ nhà nước.

Những hình thức cầu siêu, cúng bái đều bị cấm đoán và bị cho là mê tín dị đoan, việc tuyển dụng sư sãi rất là hạn chế và phải được chính quyền chấp nhận.

Tại miền Nam, dưới thời đệ nhất cộng hòa (1954-1963), đạo Phật vẫn phát triển một cách bình thường với sự hội nhập của nhiều nhà sư và Phật tử từ miền Bắc di cư vào.

Năm 1954, toàn miền Nam có 2.206 chùa chiền lớn nhỏ, con số đó đã tăng lên gấp đôi vào năm 1963 với 4.776 cơ sở.

Về tổ chức, Tổng Hội Phật giáo Việt Nam, được thành lập từ năm 1951 và trụ sở đặt tại Sài Gòn, là cơ quan điều hành các hội đoàn Phật giáo Đại thừa trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa; miền Trung và miền Nam cũng có những tổng hội Phật giáo riêng, sinh hoạt độc lập với Tổng hội Sài Gòn, như Giáo Hội Tăng Già Trung Phần, Tổng hội Phật Giáo Thừa Thiên, Tỉnh Hội Phật Giáo Thừa Thiên…

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, vụng về hay cố ý, chính quyền Ngô Đình Diệm đã thi hành một số biện pháp phân biệt đối xử đối với Phật giáo.

Lúc đầu, các cấp lãnh đạo Phật giáo phản đối việc áp dụng đạo Dụ số 10 ban hành ngày 6/8/1950 dưới thời cựu vua Bảo Đại, theo đó những tổ chức tôn giáo được xếp ngang hàng với các hội đoàn và những hạn chế của nó, như không được quyền nhận tiền trợ cấp, giới hạn quyền sở hữu bất động sản…

Tiếp theo là Công điện số 5159 ngày 6/5/1963 cấm treo cờ tôn giáo vào dịp lễ Phật Đản hai ngày sau đó gây bất mãn trong giới Phật tử Huế.

Ủy ban liên phái bảo vệ Phật giáo để tranh đấu đòi bình quyền tôn giáo được thành lập, nhiều vị lãnh đạo đã bị bắt giam.

Biểu tình và chống biểu tình đã làm nhiều người thiệt mạng và phong trào chống đối chính quyền Ngô Đình Diệm lan rộng trên khắp miền Nam, mà cao điểm là ngày 11/6/1963 với cái chết của Hòa thượng Thích Quảng Đức. Chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ ngày 1/11, chấm dứt nền Đệ nhất cộng hòa.

Nhắc lại, trong thời gian từ 1960 đến 1963, chính quyền cộng sản miền Bắc tiến hành cuộc tiến chiếm miền Nam bằng võ lực, Hoa Kỳ muốn đưa quân vào can thiệp nhưng gặp sự chống đối của chính quyền Ngô Đình Diệm.

Cuộc tự thiêu của Hòa thượng Quảng Đức ngày 11/6 và cú đảo chánh ngày 1/11/1963 đều do Hoa Kỳ dàn dựng để lấy cớ bênh vực Phật giáo nhằm thành lập một chính quyền thân Mỹ tại miền Nam.

Về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

(- Tín đồ Phật giáo tụ tập trước cửa chùa Xá Lợi ngày 20/8/1963. Ảnh: J.M. BURFIN/AFP/Gett)

Từ sau khi được tự do hành đạo và tổ chức giáo hội, những cấp lãnh đạo tông phái Phật giáo nhận thấy muốn có tiếng nói mạnh trong và ngoài nước thì phải được kết hợp thành một tổ chức có quy củ như Giáo hội Công giáo La Mã, với những chức vụ và cơ quan chức năng liên hệ.

Nhưng khi biến ước muốn thành hiện thực, sự việc đã không dễ dàng: Tổng hội Phật giáo Việt Nam quá yếu, chỉ có danh mà không có thực, còn những tông phái Phật giáo khác thì có rất nhiều và rất phân tán.

Ngày 31/12/1963, đại diện 11 tông phái và hội Phật giáo Bắc tông và Nam tông đã cùng nhau họp tại chùa Xá Lợi, Sài Gòn, để soạn thảo Hiến chương thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ngày 4/1/1964, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra đời và trở thành cơ quan lãnh đạo sinh hoạt Phật giáo trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa.

Cơ quan điều hành giáo hội gồm hai viện: Viện Tăng Thống (giáo luật) và Viện Hóa Đạo (điều hành). Hòa thượng Thích Tịnh Khiết làm Tăng thống (chủ tịch), Thượng tọa Thích Tâm Châu làm viện trưởng Viện Hóa Đạo và Thượng tọa Thích Trí Quang làm tổng thư ký Viện Tăng Thống. Chùa Ấn Quang tại Sài Gòn được chọn làm trụ sở sinh hoạt của Giáo hội, tức Viện Tăng Thống. Viện Hóa Đạo, trụ sở đặt tại Việt Nam Quốc tự đường Trần Quốc Toản, Sài Gòn.

Do quen với sinh hoạt tự do và tự trị từ lâu đời, những tăng sĩ và cư sĩ của giáo hội mới này chưa quen với sinh hoạt có tổ chức, hơn nữa nhiều tăng sĩ đã bỏ ra nhiều công lao muốn được trao những vai trò quan trọng hơn, nhưng thực tế đã không như mong ước.

Tuy mang danh là một giáo hội tôn giáo, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hoạt động như một tổ chức chính trị năng động. Chính vì thế ngay sau khi vừa ra đời, việc điều hành Giáo hội đã gặp nhiều khó khăn.

  1. Bất mãn nội bộ giữa hai Viện

Với những thành tích trong cuộc tranh đấu tại Huế, Thượng tọa Thích Trí Quang muốn nắm giữ một vai trò tích cực hơn trong việc biến Phật giáo thành một lực lượng quần chúng đáng kể để đấu tranh chính trị bạo động với chính quyền quân sự miền Nam mà chức vụ tổng thư ký của ông không đủ điều kiện để thực hiện. Trong khi Thượng tọa Tâm Châu thì ngược lại, cổ động đường lối đấu tranh ôn hòa để đạt mục tiêu.

  1. Khác biệt về khuynh hướng chính trị giữa hai vị lãnh đạo

Sau 1964, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được chia làm hai khối: khối Ấn Quang và khối Việt Nam Quốc Tự. Khối Ấn Quang, gồm 3 đoàn thể, do Thượng tọa Thích Trí Quang và Đại đức Nhất Hạnh lãnh đạo biểu lộ khuynh hướng thân cộng (Mặt trận Giải phóng Miền Nam) và hoạt động chống lại chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, mà cao điểm là cuộc bạo loạn cướp chính quyền năm 1966 nhưng bị thất bại.

Khối Việt Nam Quốc Tự, với 8 đoàn thể, biểu lộ khuynh hướng thân chính quyền và được công nhận là đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Lực lượng Phật giáo Việt Nam được thành lập dưới quyền lãnh đạo của Viện Hóa Đạo để tranh đấu và đề đạt nguyện vọng như yêu cầu chính quyền quân sự tái lập lại chính quyền dân sự và Mặt trận Giải phóng miền Nam giải giới và rút về vĩ tuyến 17.

Sự phân chia giữa hai khối kéo dài cho đến khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ ngày 30/4/1975.

  1. Chia rẽ ngay trong phong trào Phật giáo

Mặc dầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã chính thức thành lập với sự kết hợp 11 tông phái và hội Phật giáo, một số tăng sĩ khác vẫn tiếp tục sinh hoạt riêng và lập những hội đoàn khác.

Những tổ chức thân với chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là Viện Cao đẳng Phật học, được thành lập ngày 13/3/1964, nhằm đào tạo và cấp bằng cấp Phật học; Giáo hội Thiền tông Việt Nam được thành lập tháng 11/1964; liên phái Phật tự khu vực Sài Gòn Gia Định tách khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để thành Tổng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tháng 12/1964.

Những tổ chức Phật giáo thân với Mặt trận Giải phóng Miền Nam rất nhiều và thường được sử dụng như những cơ sở giao liên, tất cả đều đặt dưới sự điều động của Hội Lục hòa Phật tử do Mặt trận Giải phóng Miền Nam thành lập.

Hóa giải Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

(Nhiều chùa chiển được xây dựng tại Huế còn tồn tại tới ngày nay )

Ngay sau 30/4/1975, chính quyền cộng sản Việt Nam áp dụng chính sách hạn chế hoạt động tín ngưỡng đối với mọi tôn giáo. Toàn bộ những cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Viện Hóa Đạo cũng như Ấn Quang, bị chính quyền mới tịch thu, nhiều vị sư lãnh đạo tị nạn sang nước ngoài như Thích Tâm Châu, Thích Nhất Hạnh.

Những hình thức lễ lạt lớn của Phật giáo đều bị cấm, kể cả việc treo cờ. Cuối năm 1975, nhiều cuộc đụng độ giữa Phật tử và công an đã xảy ra, 12 người tự thiêu nhưng cũng không làm thay đổi quyết tâm đặt giáo hội Phật giáo dưới quyền kiểm soát của chính quyền cộng sản.

Những cơ sở công ích còn lại của giáo hội Phật giáo cũng lần lượt bị đóng cửa hay quốc hữu hóa, như cô nhi viện Quách Thị Trang, Viện Đại học Vạn Hạnh, nhà xuất bản Lá Bối.

Các cấp lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị coi là phản động, cũng đã lần lượt bị bắt giam: Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Thích Thiện Minh.

Những người đã từng ủng hộ Mặt trận Giải phóng Miền Nam trước kia và đang có chân trong Mặt trận Tổ quốc và Quốc hội, như Hòa thượng Thích Đôn Hậu, cũng bị đối xử thô bạo vì dám chống lại chính quyền.

Để hóa giải ảnh hưởng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và nắm Phật giáo trong tay, ngày 7/11/1981 chính quyền cộng sản Việt Nam cho ra đời Hiến chương thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, qui tụ 9 tổ chức giáo hội, hội, và hệ phái trên toàn quốc, trụ sở đặt tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Sơ đồ tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam không khác gì sơ đồ của một đảng phái hay hội đoàn dân sự, với những cấp trung ương, tỉnh thành, quận huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh.

(- Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặt trụ sở tại chùa Quán Sứ, Hà Nội )

Quyết tâm biến Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành một công cụ chính trị của chế độ thể hiện rõ rệt trong Điều 7 của Hiến chương:

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động theo đúng Giáo pháp, Giáo luật Phật chế và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam".

Ngoài ra Hội đồng Trị sự, tức cơ quan điều hành, còn có nhiệm vụ giới thiệu tăng ni, cư sĩ Phật tử tham gia các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị xã hội.

Từ sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời, mà quần chúng Việt Nam gọi là 'Giáo hội Phật giáo nhà nước' hay 'Giáo hội Phật giáo quốc doanh', tầm hoạt động và ảnh hưởng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất suy giảm hẳn.

Tăng sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị chính quyền cộng sản Việt Nam gây áp lực gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nếu muốn tiếp tục trụ trì hay ở lại trong những cơ sở tu hành.

Hiện nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chỉ còn giữ được khoảng 10% tổng số cơ sở đã có trước 1975. Tất cả những cơ sở còn lại được chính quyền cộng sản Việt Nam giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý.

Sự can thiệp của chính quyền trực tiếp vào cách hành đạo đã khiến sinh hoạt của Phật giáo Việt Nam suy đồi. Một số sư sãi được chính quyền đề cử trụ trì đã biến chốn thờ phượng thành nơi giải trí và buôn thần bán thánh.

Nhiều cán bộ cao cấp trong chính quyền bỏ tiền xây chùa và mướn sư sãi trông nom với hy vọng được về cõi Niết Bàn sau khi chết. Có chùa còn tạc tượng bồ tát Hồ Chí Minh, có tượng được dát vàng, để thờ ngang với các chư Phật.

Hiếm thấy một vị sư nào có nước da cháy nắng, gầy ốm còn đi khất thực hay sống trong những ngôi chùa ảm đạm để tu thiền và giảng thuyết.

Ngày nay, nhiều khách thập phương đến chùa để cầu xin trúng số hay thỏa mãn tình duyên nhiều hơn là để cầu nguyện.

Thêm vào đó, sự tuyển chọn người đảm nhiệm nhiều chức vụ tôn giáo do chính quyền quyết định. Sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang bị chính quyền cộng sản Việt Nam trần tục hóa.

Trước chính sách trần tục hóa của sinh hoạt Phật giáo, sự tồn tại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là rất cần thiết, vì đó là một đối trọng.

Nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hiện nay không còn thống nhất như trước. Tầm vóc hoạt động của giáo hội trong và ngoài nước đã bị thu hẹp nhưng tranh chấp quyền lực vẫn tiếp tục xảy ra ngay trong nội bộ Giáo hội mà vụ Thích Chánh Lạc là một thí dụ.

Thêm vào đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang đối đầu với nguy cơ lão hóa.

Hòa thượng Thích Quảng Độ năm nay đã 85 tuổi, những người có thể kế tục chắc chắn không còn trẻ và cũng không có tầm vóc uy tín và bản lĩnh như ông.

Nếu không đào tạo được những thế hệ thay thế, sự tồn tại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang bị đếm ngược.

 

Sưu tầm - Nguồn từ BBC

Nhầm để  Gây Quỹ xây dựng Trung Tâm Sinh Hoạt GĐPTVN/Úc Đại Lợi .

GĐPT Miền Tịnh Khiết ( Sydney ) tổ chức

GÁNH HÀNG RONG CHAY

Thời gian :vào lúc 11:00 giờ đến 14:00 giờ ngày 13 tháng 4 năm 2014

Địa điểm tại: Chipping
Norton Community Hall, Cnr
Ascot Drive and Central Avenue,
CHIPPING NORTON

mỗi vé $15 bao gồm 8 phiếu ăn (Each ticket is $15 with 8 coupons).

Có hơn 20 món để Quý Vị chọn lựa.

Để Tạo sự khác biệt , cũng như để ôn lại  những kỷ niệm nơi quê nhà

- Sẽ có 10 gánh hàng và sẽ được gánh dạo trong sân.  Những người gánh sẽ mặc áo bà ba và đội nón lá.  (There will be 10 gánh, whoever gánh hàng will wear nón lá and áo bà ba for eachGánh.

- Trò chơi và giúp vui (Activities & entertainment):

- Góp mặt của Nhóm Nhac Si Phan Hung

- Jumping castle

- Face painting

- Bing Bong game

- Balloon animals

Điện thoại liên lạc .

Nguyên Đề : 0402 881 250

Chúc Nguyên :0402 291 569


Kính mời quý vị cùng đến tham dự


Gánh Hàng Rong

Sáng hôm nay Chủ  nhật ngày 13 tháng 4 năm 2014 tại công viên Chipping Norton thành phố Sydney diễn ra ngày hội “Gánh Hàng Rong “ một kiểu văn hóa ẩm thực đặc biệt của người Việt lưu truyển trong nhân gian bấy lâu nay. Hôm nay ra hải ngoại nét ẩm thực đặc trưng đó được những Đoàn Viên Áo Lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Miền Tịnh Khiết chung tay tổ chức.


Ban Vận Động Vận Động Xây Dựng Trung Tâm Sinh Hoạt đã khéo léo tùy duyên nhuần nhuyển tổ chức gánh hàng rong chay thật sinh động phù hợp với lòng người, môi trường, tình thương sức khỏe trong thiên nhiên trong lành một buổi sáng mùa thu trên công viên tươi mát nắng ấm chan hòa.


Từ buổi sớm tinh mơ đất trời còn sương giá, anh chị trong Ban Tổ Chức đã hiện diện rộn ràng chung tay cùng phụ huynh thiết lập những gian hàng, lều trại để bày biện thức ăn, nước uống chuẩn bị các đôi gánh ngát thơm hấp dẫn.

Nhìn khung cảnh chuẩn bị, huyên náo, rộn ràng của phụ huynh mà lòng thương quý vô cùng, họ đã trải lòng với Ban Tổ Chức với các đơn vị trong Miền từ những ngày trước, họ vận động bán vé, kêu gọi quần chúng, khéo léo tuyển chọn món ngon để phục vụ ….Họ không quản ngại tốm kém tiền bạc và hy sinh công sức bỏ ra, họ chỉ mong sao người thưởng thức hài lòng với món ăn thanh tịnh cho mọi gia đình một buổi picnic ngoài trời ngon nhưng lành  và để trưởng dưỡng lòng Tư Bi, có lẽ vì hạnh nguyên độ tha, đem lợi lạc cho chúng hữu tình mà mọi người chung tay làm việc hoan hỷ vô cùng. Nhờ có những sinh hoạt như hôm nay mà các anh chị em thi thố tài năng chung tay cùng các anh các chi thực hiện thế nào là thực hiện tinh thần đoàn kết ý chí phục vụ.

Ban Tổ Chức Xây Dựng Trung Tâm Sinh Hoạt GĐPTVN tại Úc Đại Lợi có nhiều cách để vận động tài chánh, nhưng qua picnic gánh hàng rong đã làm cho một số người trong cộng động có dịp gần gủi chào hỏi thâm tình, giới thiệu tổ chức chúng ta đến với mọi người nhưng chính là là anh chị em Miền Tịnh Khiết đã làm việc trong hiểu và thương, tiền bạc có thể chúng ta thu nhận không nhiều hơn sự ủng hộ của Huynh trưởng và mạnh thường quân hứa khả nhưng qua sinh hoạt nầy Ban Tổ Chức tạo nên một sinh hoạt hửu ích trong công động áo lam và quần chúng ngoài xã hội.

Thành quả đạt được là 1500 vé đã bán sạch, phải tăng cường hàng trăm vé tạm nhưng tất cả cũng hết theo dòng người đổ về tham dự.  Tìm hiều ra ai cũng khen ăn ngon với nhiều món không tài nào thưởng thức cho hết nên thừa cả mang về. Trong khuôn viên Gánh Hàng Rong còn có cả văn nghệ góp vui của  ca sĩ với sự điều hợp MC tài tình của Htr Gia Hiếu nên càng thêm sự sống động cầm chân thực khách không muốn ra về bên cạnh đó còn có cả các trò chơi như Jumping cattle, vẽ mặt nghệ thuật (face painting), tạo hình thú bằng bong bóng dành cho các em.

Trong công viên hôm nay điều kỳ diệu nhất là hầu như ACE Lam Viên có mặt đầy đủ người thâm niên bệnh yếu như Htr Nguyên Mẫn hay những Htr xa đoàn mấy mươi năm rồi củng về quay quần chung vui.

Cảm ơn Ban Tổ Chức, cảm ơn quý vị phụ huynh, cảm ơn các em Đoàn sinh nhỏ nhất đã góp một bàn tay để ngày hội hôm nay vừa Thiện vừa Lành.

Hy vọng Ban Tổ Chức nhân rộng sinh hoạt nầy trên toàn Liên Bang để các nơi cùng nhau sinh hoạt và không ngừng cải tiến để gánh hàng rong Miền Tịnh Khiết ngày thêm uy tín.                       Chắc chắn nay mai Ban Tổ Chức sẽ công bố kết quả đạt được đến toàn thể quý vị và ACE.

Thành tâm tri ân công đức muôn một của quý vi

Ban Tổ Chức “Ganh Hàng Rong”

Muốn XEM TẤT CẢ HÌNH ẢNH GÁNH HÀNG RONG bâm vào đây

ACE thân mến,

Hiện tại, tổng kết số khỏi cửa GHR vào ngày 13/4/14 là $22,711.00 . Con số này có thể chech lệch đôi chút vì còn một số người chưa hoàn trả hết tiền về & có thể còn một số chị tiêu nhỏ mà chưa claim lại hết. Những con số cười cũng có lẽ sẽ trên $22000. Đây là một kết quả rất khích lệ với sự đóng góp thật nhiệt tình của tất cả ACE và một số mạnh thường quân, trong đó phải kể là anh chị Lãng Yến đã hết lòng kêu gọi nhiều nơi giúp cho phần thực phẩm được thêm phong phú & đã thức thật sớm để luộc bắp cũng như chuyển cho vật dụng giúp chúng em 2-3 chuyện và cũng đã ở lại giúp chúng em đến cuối buổi gây quỹ. Vô cùng cảm kích tấm lòng của anh chị.

Trong 3 lần gãy quy cho TTSH, lần này có lẽ là thành công nhất vì số lượng thực phẩm và món ăn rất nhiều.

. Không nghe ai than phiền về thức ăn, chỉ nghe mọi người nói: ăn no quá, mà vẫn còn dư vé do vậy nhiều người kiếm cách để takeaway thức ăn. Nhiều người khen thức ăn quá ngon lại hậu hy . Các món được yêu chuộng nhất vẫn là cac môn như bò bia, bị cuốn, gỏi cuốn, chả giò, bánh kẹp( nướng tại chỗ), pho,bún riêu, cari, bánh bèo, banh tâm bị, banh uot, bánh ít trận, goi. Thực khách chịu khó sắp hàng để thưởng thức các món này. Kỳ nầy đặc biệt có một số em đa tình nguyện làm đủ loại cup cakes nên thức ăn tráng miệng cũng rất phong phú.

Với cách tổ chức lần này, tương đối thức ăn ít bị phung phí và thực khách chịu khó đi vòng các quầy để chọn thức ăn nên việc phục vụ cung tương đối không bị tồn động hay chen lấn như lần trước .

Hiện tại chỉ có một phần nạn là kg du bàn ghế để các bác ngồi (nhưng đây là GHR mà!) và BTC quên dẫn các bảng chỉ dẫn đường vào phòng vệ sinh (tai Park có public toilet, những vì đông người nên các bác kg thấy)  , chúng ta cũng cần lưu ý việc này.

Tóm lại, xin chân thành tán thán tình thần ACE đã đồng lòng hợp lực để GHR được thành công viên mãn với một kết quả thật hoan hỷ.

Nhân đây ND cũng xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của chị Tâm Minh (tận USA) đã đóng góp $30 US cho GHR & cô Giác Duyên(chưa PB) tặng$100 trước ngày GHR diễn ra.

Thân chào,

Nguyên Đề

 

PS: ACE có bất cử chí tiêu nào hoặc quý phụ huynh giúp phần nấu ân cần claim lai, xin gửi gắp cho ND hay NMai để được hoàn lại và tiền việc cập nhật chỉ thu. Cảm ơn