Hiện Đang Truy Cập TPL_BEEZ5_ISCLOSED

We have 792 guests and no members online

Chánh Pháp Visitors Couter 3

061738348
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
16816
50050
116841
1569407
61738348

08:24 _ 29-05-2024

World Time

 USA - CA - Los

>

USA - TX - Houston 

Canada - Toronto

 Germany - Berlin

Việt Nam - Sài Gòn

Japan - Tokyo

Australia - Sydney  

WeatherAholic

Sydney

Truyền Tin

HIỆU LỆNH BẰNG ÂM THANH

Người điều khiển thường dùng các dụng cụ như: chuông, mõ, trống, còi v.v….

Phát hiệu lệnh bằng âm thanh để tập họp.

Hiệu lệnh thường dùng ký hiệu morse để quy định.

 

Nhằm đáp ứng cho các bạn trẻ kỹ năng chuyên môn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống, Người xin sưu tầm post bài tổng hợp về Morse xin được làm tài liệu cho các bạn, anh chị, em GĐPT.

Hiện nay, hệ thống bưu điện trên thế giới không còn sử dụng tín hiệu Morse để truyền đi các bức điện tín nữa. Bởi vì nó đã nhường chỗ cho những phương tiện hiện đại của công nghệ thông tin như: Fax, Email… những kiểu truyền tin này đã phổ biến rộng rãi trên khắp toàn cầu thông qua đường dẫn truyền Internet. Tuy nhiên, trong trò chơi sinh hoạt tập thể của các đội nhóm hiện nay, chúng ta vẫn còn sử dụng tín hiệu Morse (Moóc-x) như một công cụ để phát triển trí tuệ, sự nhạy bén và phản xạ nhanh. Nhưng lớn hơn hết, khi sử dụng tín hiệu Morse để giải mã, ta cũng trân trọng gìn giữ một di sản qúy báu của nhân loại. Nhờ vào đó mà cả thế giới đã đi một bước khá lớn trong công nghệ thông tin toàn cầu.
Tín hiệu Morse được truyền đi khắp thế giới được xem như một phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 19. Trong một thời gian dài gần 2 thế kỷ, nó đã giúp cho biết bao nhiêu người ở những vị trí khác nhau trên thế giới được gần lại, nhờ những bức điện của những nhân viên bưu chính phát đi.

 

* Sơ lược tiểu sử:
Người phát minh ra dạng truyền
tin Morse là ông: Samuel Finley Brese Morse.Ông sinh ngày 27/4/1791, là
một họa sĩ người Mỹ, đã từng sang Anh và Pháp để học hội họa.
1837: Ông được cấp bằng phát minh điện báo Morse.
1844: Bản tin Morse đầu tiên trên thế giới được phát đi từ Washington đến Baltimore (khoảng 60 km).

1872: Ông qua đời, thọ 81 tuổi.

 

Chi tiết tiểu sử:

Samuel Finley Breese Morse sinh ra vào ngày 27, tháng Tư, Năm 1791; và chết ngày 2, tháng Tư, năm 1872”

Mặc dù sau này Morse được biết đến bởi những phát minh khoa học của mình, Morse không phải là nhà bác học, nhưng là một nhà họa sĩ chuyên môn. Con của nhà Mục Sư nổi tiếng, thời Niên thiếu Morse được giáo huấn tại trường Phillips Academy, Andover Anh Quốc. Năm 1810, sau Khi tốt nghiệp trường Ðại Học Yale ngành Hoạ Sĩ, Morse sống luôn bên
Anh Quốc làm nghề dạy học và vẽ chân dung.

Năm 1832, Morse trở về Mỹ Quốc sau khi được tuyển làm Giáo Sư Ðại Học Thành Phố New York. Trên chuyến về Cố Ðồ này, Morse đã đươc nghe những bàn luận sôi nổi về một
sáng minh mới thời đó, là Nam-châm-Ðiện (electromagnetics); và đây là mầm non để Morse thực hiện máy điện tín của mình sau này.

·
“Năm 1835, Morse dùng các vật liệu từ ngành hoạ sĩ của mình để phát minh chiếc máy điện tín đàu tiên trên thế giới. Tới đây, Morse bèn nghĩ làm cách nào để có thể chuyển “Thơ Tin” bằng máy điện tín của mình, và Morse bắt đầu sáng tác cuốn “Từ Ðiển” chuyển các Mẫu Tự bằng mật mã “chấm-nét”.

Tới năm 1837, dưới sự trợ giúp của 2 người bạn thân, cùng là Giáo Sư, Leonard Gale và Alfred Vail, Morse hoàn chỉnh máy Ðiên Tín và hoàn tất cuốn “từ điển” mật mã “chấm-nét”.

Năm 1843, được sự trợ giúp của Chính Phủ, Morse khởi sự công trình xây đường giây thép xuyên thành phố, từ Baltimore đến Washington DC. Tháng Năm 1844, tại Diện Quốc Hội Mỹ, Morse đã phát Ðiện Tín đầu tiên bằng mật mã “ chấm-nét”.

Mấy năm kế tiếp, máy Ðiện tín và mật mã của Morse ngày càng lan rộng, cho tới năm 1851, tại nước Mỹ, đã có trên 50 công ty điện tín. Và sau Nội Chiến Mỹ Quốc, Morse đã được tr thành anh hùng dân tc.


* Hướng dẫn truyền tin bằng Morse:

- Cách phát tín hiệu bằng còi:
Còi Morse thường được chế tạo
bằng kim loại (thau) hoặc bằng nhựa, chúng ta phải dùng môi ngặm kín
miệng còi. Đầu lưỡi đè kín lỗ thổi.

Khi thổi âm thanh ngắn (TIC),
chúng ta nhả lưỡi ra và đậy lại ngay. Động tác này xảy ra thật nhanh,
làm cho người nghe thấy rõ một tiếng TIC thật đanh gọn.

Khi thổi âm thanh dài (TE), chúng
ta nhả lưỡi ra một lúc và đậy lại sau khoảng ½ giây. Động tác này xảy
ra thật thong thả, làm cho người nghe thấy rõ một tiếng TE dài hơn
tiếng TIC.

- Các bước thực hiện phát một bản tin bằng tín hiệu Mosre:
+ Chuẩn bị: Một hồi te thật dài
+ Tín hiệu bắt đầu bản tin:
Có một số tài liệu sử dụng nhiều chữ A để khởi đầu bản tin. Nhưng chính xác nhất là ta thổi 2 chữ NW khoảng mấy lần, như thế người dịch chỉ cần lấy giấy bút ra để chuẩn bị nhận tin.
+ Nội dung bản tin:
Tùy theo trình độ người dịch mà thổi nhanh hoặc chậm. Với bậc 1 thì tốc độ khoảng 15 ký tự/1 phút. Thổi rành mạch từng ký tự, hết một chữ thì nghỉ một chút, hết một câu thì nghỉ lâu hơn một chút. Thường thì nên thổi 2 lần. Có đôi lúc cũng phải thổi lại đến lần thứ 3.

+ Hiệu chấm dứt bản tin: Thổi chữ AR mấy lần.

 

--SƠ ĐỒ TÍN HIỆU MORSE (Thông thường dùng Còi phát hiệu lệnh)